TRẺ CẦN BÚ SỮA MẸ BAO NHIÊU KHI MỚI CHÀO ĐỜI

Home : CHO BÉ BÚ : TRẺ CẦN BÚ SỮA MẸ BAO NHIÊU KHI MỚI CHÀO ĐỜI
TRẺ CẦN BÚ SỮA MẸ BAO NHIÊU KHI MỚI CHÀO ĐỜI

Trẻ bú sữa mẹ sẽ bú một lượng sữa nhỏ nhưng tăng dần trong vài ngày đầu.

Các nghiên cứu về số lượng lớn trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cho thấy rằng lượng sữa trung bình bé tiêu thụ:

24h đầu (1 ngày): Khoảng 15 ml sữa non cho mỗi lần bú

– 48h sau (2 ngày): Khoảng 20ml mỗi lần bú

– 72h sau (3 ngày): Khoảng 30ml mỗi lần bú

– 4 Ngày: Khoảng 45ml mỗi lần bú. Giai đoạn sữa non kết thúc, cơ thể mẹ bắt đầu sản xuất sữa già.

– 5 Ngày: Khoảng 75ml trở lên.

Có một điều khó khăn với các mẹ lúc này là không thể biết chính xác lượng sữa mà con bú được trong mỗi lần bú. Vậy để nhận biết vào lúc này là dựa vào các dấu của sự hấp thụ đủ trong những ngày đầu bao gồm: Đi ngoài phân su và phân chuyển tiếp. Trẻ đi tiểu rất ít trong vài ngày đầu.

Quá trình sản xuất sữa của mẹ sẽ bắt đầu sau 72 giờ kể từ khi bắt đầu có sự thay đổi đáng kể về độ căng đầy của bầu ngực.

Nghe thấy bé nuốt và cảm thấy ngực mềm hơn trong khi cho con bú là những dấu hiệu giúp mẹ yên tâm.

Vào ngày thứ năm của cuộc đời, bé sẽ đi ngoài ra phân màu vàng hoặc màu mù tạt và tã ướt cứ vài giờ một lần.

Trẻ sơ sinh thường giảm cân trong vài ngày đầu tiên mới sinh, nhưng trọng lượng giảm không được quá 10% trọng lượng sơ sinh của trẻ. Đến năm ngày tuổi, em bé bắt đầu tăng cân, ít nhất là 28.5 gr một ngày. Khi được 10 đến 14 ngày tuổi, hầu hết các bé đã tăng trở lại cân nặng lúc mới sinh.

Bebuti Me Va Be 03

Tại sao một số mẹ sản xuất nhiều sữa hơn những mẹ khác?

Trong những trường hợp bất thường, tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ. Tuy nhiên, đối với hầu hết các trường hợp, hiếm khi người mẹ có nguồn sữa hạn chế. Thông thường, vấn đề là thiếu sự hỗ trợ của người có kinh nghiệm hoặc thiếu kiến thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ. 

Các mẹ sẽ rơi vào tình trạng như thế này: Nếu mẹ cảm thấy không chắc chắn hoặc không tự tin về khả năng cho con bú của mình, mẹ có thể bị lầm tưởng rằng mình không có sữa.

“Hãy nhớ rằng cho con bú càng thường xuyên, thì lượng sữa của mẹ càng nhiều”
Logo Bebuti Tron
Bebuti
Gia Đình Bò Sữa

Điều quan trọng là phải cho con bú trong vòng 20 đến 50 phút sau khi sinh. Bé sẽ yên lặng, lanh lợi, nhìn mẹ, nhận biết giọng nói và khứu giác của mẹ.

Việc cho con bú cũng giúp tử cung co bóp và tống nhau thai ra ngoài, giảm thiểu tình trạng mất máu cho mẹ.

Cho con bú từ 8 đến 15 lần một ngày trong vài tuần đầu tiên giúp mang lại nguồn sữa và tránh căng sữa. Ngoài ra, việc cho con bú sớm thường xuyên này sẽ giúp con học cách bú mẹ trong khi vú của mẹvẫn còn mềm và dẻo, giúp bé dễ dàng điều chỉnh khi sữa về và vú cứng hơn.

Không để quá 3 giờ kể từ khi bắt đầu cho ăn và lần cho bú tiếp theo, hãy cho bé bú tối thiểu 8 lần trong 24 giờ. Nếu cho bé bú ít hơn 8 lần đều có thể làm tổn thương nguồn sữa của mẹ, gây căng sữa và khiến con không thể lấy lại cân nặng lúc sinh đủ nhanh.

Thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức trước khi trẻ được 8 tuần tuổi sẽ làm giảm nguồn sữa của mẹ. Để kích thích sản xuất sữa, con cần bú với miệng mở rộng (như thể đang ngáp) để nén các xoang sữa nằm sau núm vú khoảng 1 – 1.5cm và kéo dài ra hết quanh rìa của quầng vú.

Cac buoc cho be bu

Những mẹ thừa sữa sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề như căng sữa , viêm vú hoặc các bệnh nhiễm trùng khác, tắc ống dẫn sữa dẫn đến đau đớn khi không đẩy được sữa ra ngoài (gọi là tắc tia sữa) và trẻ bị sặc hoặc ọc sữa.

Nếu mẹ đang gặp bất kỳ những vấn đề này, hãy thử cho con bú bằng nhiều tư thế khác nhau, hoặc dùng máy hút sữa ra bớt. Đối với các mẹ bị tắc ống dẫn sữa thì có thể tham khao thêm bài viết về tắc ống dẫn sữa để biết thêm một số phương pháp điều trị tức thời.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
X